Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Sản Phẩm May Mặc Mới Nhất

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Sản Phẩm May Mặc Mới Nhất

Thị trường may mặc ngày càng phát triển và cạnh tranh gay gắt. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung đầu tư vào chất lượng sản phẩm để đáp ứng thật tốt nhu cầu của khách hàng. Và để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt và thực hiện thật tốt các quy trình đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong bài viết này, Vaxy sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp đạt được chứng nhận hợp quy trong ngành dệt may mặc.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm may mặc là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm ngành may mặc là các tiêu chí để đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất và sử dụng. Các tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về:

  • Tính an toàn
  • Tính thẩm mỹ
  • Độ bền
  • Độ co giãn
  • Độ đàn hồi
  • Khả năng chống thấm nước
  • Các yêu cầu khác 
Áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng giúp tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn
Áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng giúp tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn

Việc áp dụng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm trong ngành may mặc là vô cùng cần thiết. Nó giúp các doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng. Từ đó xây dựng nên hình ảnh thương hiệu tốt đẹp, tạo được uy tín, lòng tin đối với khách hàng.

Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm may mặc thông dụng tại Việt Nam 

Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm thời trang tại Việt Nam
Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm thời trang tại Việt Nam

Hiện nay, các tiêu chuẩn trong ngành may được áp dụng rộng rãi nhằm đảm bảo sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, an toàn và bảo vệ môi trường. Dưới đây là những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thông dụng nhất tại Việt Nam:

Tiêu chuẩn OEKO-TEX®

Tiêu chuẩn OEKO-TEX® là một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm may mặc phổ biến nhất trên thế giới. Tiêu chuẩn này được thành lập bởi Hội đồng OEKO-TEX®, một tổ chức phi lợi nhuận đặt tại Thụy Sĩ.

Tiêu chuẩn OEKO-TEX® đánh giá các thành phần của sản phẩm, từ vải, sợi, phụ liệu đến phụ kiện may mặc. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn này đảm bảo không chứa các chất độc hại cho sức khỏe con người. Bao gồm các chất hóa học có hại, chất phân huỷ khó trong môi trường, các chất gây dị ứng và các chất độc hại cho hệ thần kinh.

Tiêu chuẩn GOTS 

GOTS là tiêu chuẩn dệt may hữu cơ được thành lập bởi Tổ chức Chứng nhận GOTS vào năm 2006. Mục đích của tiêu chuẩn này đảm bảo sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ, không sử dụng chất độc hại và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tiêu chuẩn WRAP 

WRAP là một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm may mặc. Tiêu chuẩn này tập trung vào các quy trình sản xuất và đạo đức lao động trong ngành công nghiệp may mặc.

WRAP đánh giá các tiêu chuẩn liên quan đến đạo đức lao động, an toàn và sức khỏe lao động, quản lý môi trường, quản lý chất lượng sản phẩm và pháp luật lao động. Tiêu chuẩn này đảm bảo các nhà sản xuất tuân thủ các quy định pháp luật lao động, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc và bảo vệ môi trường.

Quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm may mặc chuẩn xác nhất 

Để kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc chính xác và đáng tin cậy nhất, doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các bước sau:

Kiểm tra màu sắc và chất liệu vải 

Các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra màu sắc mẫu vải bằng các công cụ đo màu chuyên dụng. Những công cụ này có khả năng đo chính xác các thông số màu sắc như độ sáng, độ bão hòa, độ tương phản, độ đồng nhất, độ phân tán màu,… Dựa trên những thông số này, các chuyên gia sẽ xác định xem màu sắc của sản phẩm có đáp ứng tiêu chuẩn không.

Kiểm tra chất liệu vải may quần áo
Kiểm tra chất liệu vải may quần áo

Để kiểm tra chất liệu vải, các chuyên gia sẽ sử dụng các công cụ như kính hiển vi, máy quang phổ,… Thông qua đó, họ sẽ xác định thành phần vải và kiểm tra tính đồng đều của vải. Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ kiểm tra độ bền của vải bằng cách đo độ co rút, độ giãn dài, độ bền kéo, v.v.

Kiểm tra kích thước của sản phẩm may mặc 

Người kiểm tra sẽ sử dụng thước để kiểm tra toàn bộ kích thước của sản phẩm. Gồm có chiều dài, chiều rộng, chiều cao, đường viền và các thông số khác của sản phẩm. Trong trường hợp sản phẩm không đáp ứng được các tiêu chuẩn kích thước đã quy định trước đó, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ sản phẩm.

Kiểm tra chất lượng đường chỉ may 

Đường chỉ may đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo độ bền, độ bền màu và yếu tố thẩm mỹ. Do đó, khi kiểm tra đường chỉ may, chúng ta nên kiểm tra các điểm nối, các cạnh và các khu vực khác nhau của sản phẩm. Những sản phẩm có đường chỉ may bị rộng hoặc chật quá mức, đường chỉ may không đều và không đẹp sẽ không đạt được chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may.

Kiểm tra chất lượng đường chỉ may
Kiểm tra chất lượng đường chỉ may

Kiểm tra mẫu thiết kế sản phẩm may mặc

Kiểm tra mẫu thiết kế sản phẩm may mặc là công đoạn vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng yêu cầu về độ chính xác, chất lượng vật liệu, thiết kế hợp lý, độ an toàn và tiện dụng, độ bền và tính linh hoạt. Các yếu tố này sẽ được đánh giá một cách tỉ mỉ để đưa ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối mẫu thiết kế.

Kiểm tra tem mác 

Tem mác thường được gắn trên sản phẩm để định danh và thể hiện thương hiệu của nhà sản xuất. Quá trình kiểm tra tem mác bao gồm kiểm tra độ chính xác của thông tin trên tem, độ bám dính của tem, độ sắc nét của in, độ bền của tem khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, và vị trí đặt tem trên sản phẩm.

Kiểm tra tem mác của sản phẩm dệt may
Kiểm tra tem mác của sản phẩm dệt may

Đối với các sản phẩm y tế, kiểm tra tem mác còn được thực hiện để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm và nguồn gốc của nó. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ lỗi nào liên quan đến tem mác, sản phẩm sẽ không được phép lưu thông và sẽ được đưa vào quá trình sửa chữa hoặc từ chối nếu không thể sửa chữa được.

Kiểm tra logo của sản phẩm may mặc 

Thông thường, các mẫu đồng phục công ty sẽ được in thêm logo, slogan để tăng độ nhận diện thương hiệu. Do đó, với những sản phẩm này, cần kiểm tra mẫu mã và câu chữ có giống với bản mẫu thiết kế không.

Tổng kết 

Quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm thời trang là một công đoạn quan trọng và không thể thiếu trong quy trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn và đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Việc áp dụng đầy đủ và nghiêm ngặt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm ngành dệt may. Đồng thời, tăng cường năng lực cạnh tranh; nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững trên thị trường.

Nếu bạn đang tìm kiếm một xưởng may đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm may mặc thì Vaxy là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với đội ngũ thợ may tay nghề cao và trang thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi tự hào là một xưởng may chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm may mặc chất lượng cao với nhiều mẫu mã đẹp mắt. Liên hệ ngay với Vaxy để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *